Câu chuyện khởi nghiệp: Muse Ert Flowers từ định hướng đúng đến chạm vào các thương hiệu xa xỉ

I. Ý TƯỞNG

Ý tưởng mở một tiệm hoa đến từ một buổi nhậu tại Đà Lạt. Mình và bạn gái có đi ăn cùng vài bạn thân của cô ấy, các bạn đó có trồng hoa và nói đến việc hoa tươi trên này tuy trồng nhiều vậy nhưng giá rất rẻ, mình buột miệng: “Về Sài Gòn sẽ mở một tiệm hoa”.

Lúc này bạn gái của mình đang có một thương hiệu riêng về Đầm thiết kế, về đến Sài Gòn bạn mới nói: “Em đã từng cắm hoa cho nhiều thương hiệu hoa tươi từ bình dân đến cao cấp tại Sài Gòn”. Và hành trình của chúng mình bắt đầu.

II. KHỞI NGHIỆP TỪ CHUNG CƯ

Mình rất tự tin vào khả năng Marketing và Branding của mình, vì vậy mình không cần thuê mặt bằng chi cho cực, nếu làm tốt sự tri nhận thì bán ở đâu cũng được.

Nhất là với ngành hoa tươi, khi nào khách đặt hoa chuyển cọc ít nhất 50% thì mình mới bắt đầu lấy hoa để làm. Đó là mô hình kinh doanh tinh gọn, với sự rủi ro không cao.

Mình chọn thời điểm bắt đầu làm Fanpage vào đầu tháng 10, để đón ngày 20/10. Khi bạn chọn thời điểm tốt, các tiệm hoa khác các ngày này cũng Full đơn, đó là lý do khách sẽ chọn một tiệm hoa mới. Tỉ lệ thành công cao hơn nếu bạn chọn đúng thời điểm.

III. ĐỪNG MẶC ĐỊNH MỘT TIỆM HOA CHỈ BÁN HOA

Qua chiến dịch 20/10, hên quá lại thành công hơn mong đợi. Chúng mình hướng đến NOEL để nhập cây thông tươi từ Đan Mạch hoặc cây thông Cao cấp trang trí nhà cho khách hàng cao cấp. Hên cái nữa, chúng mình lại thắng lớn.

IV. TÁI ĐẦU TƯ RA MỘT MẶT BẰNG TRONG HẺM

Phải có một cửa tiệm để khách hàng ghé xem sản phẩm, đón thời điểm TẾT thôi mọi người. Khi dùng chính số tiền lợi nhuận trước đó để tái đầu tư, bạn sẽ biết yêu thương từng đồng tiền kiếm được chứ không phung phí.

Đón Tết với những sản phẩm cao cấp nhất với hoa tươi được nhập trực tiếp từ Hà Lan, Ecuador, Nam Phi, Nhật Bản.

Khi các khách hàng đi Audi, Ranger rover, Maybach,.. phải đậu đầu hẻm để đi vào thì chúng mình biết giai đoạn tiếp theo sẽ phải làm gì.

V. TÁI ĐẦU TƯ RA MỘT MẶT ĐƯỜNG LỚN ĐỐI DIỆN KHÁCH SẠN 5 SAO

Hừm, lúc này chúng mình có suy nghĩ là làm tầm 3 cuốn sổ tiết kiệm, chia ra mỗi sổ bao tiền xong hết rồi, tung tẩy khắp Châu Âu rồi về tiếp tục hành trình. Tự dưng đi qua một mặt bằng quá đỉnh, chúng mình chốt trong vòng một nốt nhạc.

Giờ thì đúng với phong thế một tiệm hoa cao cấp rồi. Các hợp đồng cho những brands xa xỉ nhất, những bữa tiệc cho các yếu nhân đẳng cấp nhất luôn có mặt thương hiệu của tụi mình.

VI. HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC GIỜ MỚI BẮT ĐẦU

Luôn cải tiến và trở thành cái đỉnh nhất trong ngành hàng của mình đó là điều mà chúng mình mong muốn. Và hành trình đó đang được bắt bầu với tinh thần: “Mang sự đúng đắn của làm người để mang vào doanh nghiệp của mình”.

VII. NHỮNG CHÚ Ý CỦA KINH DOANH TINH GỌN CHẮC THẮNG

  • Chọn một lĩnh vực mà mình muốn khởi nghiệp mà chưa cần thuê mặt bằng, sản phẩm/ dịch vụ làm sao khi khách cọc tiền thì mình mới triển khai.
  • Chiến lược Marketing phải kết hợp được với chiến lược kinh doanh để tạo ra sự KHÁC BIỆT mà chỉ mình có.
  • Thời điểm bắt đầu khởi nghiệp cũng rất quan trọng, hãy chọn thời điểm thị trường cần sản phẩm.
  • Nhất quán mục tiêu brands ẩn của thương hiệu. VD ở tiệm hoa mình chọn sự TỰ CHỦ. Ngay thời điểm post bài đầu tiên trên Fanpage thì mọi sản phẩm đều đi theo đúng: Kiêu hãnh, quyền lực, thành công, đẳng cấp vượt trội, sự công nhận,.. để nhắm đến khách hàng Cao cấp nhất trong ngành hàng.
  • Chọn thông điệp tri nhận trong Marketing cũng rất quan trọng. Thời gian đầu mình để thông điệp “Concept từ florist hàng đầu”. Đến khi chạm đến các thương hiệu xa xỉ thì mình thay đổi thành “Florist thương hiệu xa xỉ”. Bạn có nhận ra thông điệp tốt nhất là khi đọc thông điệp thì SP/DV của bạn có thể tăng giá bán không?
  • Biết làm chuỗi nội dung trên các kênh truyền thông để chiếm được bán cầu não phải (Cảm nhận) và não trái (Logic) của khách.
  • Nên chọn một sản phẩm/dịch vụ TỐT NHẤT TRONG các sản phẩm/dịch vụ tốt nếu có thể.
  • Xử lý sự cố khi xảy ra vấn đề với khách hàng cực kỳ quan trọng. Hãy nhớ rằng chúng ta đang xây dựng DANH TIẾNG của cả một thương hiệu, vì vậy dù có phải hoàn tiền 100% cho khách, cũng nên sẵn lòng.
  • Tái đầu tư nếu phát triển để thương hiệu càng ngày càng in sâu trong tâm trí khách hàng.

*Hành trình trải nghiệm kiểu kinh doanh tinh gọn rất thú vị, bạn sẽ được đắm chìm trong công việc. Một công việc vừa kiếm được tiền, lại đúng sự yêu thích của mình.

Ngoài câu chuyện về tiệm hoa cao cấp đó, mình cũng đang đứng sau thương hiệu CMB Fitness Training để biến một chàng PT đang đi làm trở thành một Founder với niềm đam mê của mình.

Thời gian đầu khi có hợp đồng bạn ấy đến tập tại nhà khách hoặc thuê phòng tập, giờ chàng trai ấy đã có một phòng tập cao cấp của riêng mình, và hành trình của chàng trai ấy giờ mới bắt đầu. Giống như mình nhiều năm trước đó.

*Giờ là hành trình của bạn, mình thấy những người thất bại trong kinh doanh nhiều khi coi công việc kinh doanh giống với đánh bạc, muốn lợi nhuận gấp đôi, gấp 3 sau một đêm. Mà không biết rằng, để kinh doanh thành công, nó phải từ từ đi lên, thuận theo tự nhiên.

Ý tưởng trong cuộc sống thì than ôi nhiều vô số kể, chỉ có bắt tay thực thi, tìm ra một mô hình kinh doanh tinh gọn thông minh rồi cải tiến theo thời gian thì mới nhận được phần thưởng sau cùng.

Chúc cả nhà sớm tìm ra tư duy đúng trên tiến trình làm chủ cuộc sống của mình!