Hướng dẫn chuyên sâu về cách sử dụng Google Analytics 4 (Phần 1)

Tôi đã nghe rất nhiều nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp không hào hứng với việc chuyển đổi. Việc thay đổi luôn khó khăn nhưng tôi thực sự nghĩ rằng GA4 sẽ được coi là một bản cập nhật tuyệt vời trong vài năm tới. Đối với người mới bắt đầu, nó cung cấp nhiều dữ liệu hơn và có thể tùy chỉnh nhiều hơn—có nghĩa là bạn có thể theo dõi những gì quan trọng với mình chứ không chỉ những gì Google cho rằng có thể quan trọng với bạn.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn mọi điều bạn cần biết về Google Analytics 4, cách thực hiện chuyển đổi nếu bạn chưa chuyển đổi và cách bắt đầu với nền tảng mới.

Bạn có thể mong đợi điều gì? Các chức năng báo cáo mới, tính năng nâng cao và thông tin dự đoán chuyên sâu giúp thế hệ GA mới này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Google Analytics 4 là gì?

Hãy bắt đầu với câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người đặt ra: GA4 là gì?

Google Analytics 4 là phiên bản mới nhất của Google Analytics. Đây là thế hệ phân tích trang web hoàn toàn mới cho phép các nhà tiếp thị phân tích hiệu quả các số liệu sử dụng quan trọng của khách hàng chứ không chỉ theo dõi lưu lượng truy cập.

Google Analytics 4 theo dõi toàn bộ hành trình của khách hàng trên nhiều nền tảng, đồng thời tận dụng AI và công nghệ máy học để cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách người dùng tương tác với trang web và ứng dụng của bạn.

GA4 cũng tập trung vào quyền riêng tư của khách hàng. Điều này đi ngược lại với một số luật về quyền riêng tư mới nhất , chẳng hạn như GDPR và CCPA. Với tính năng theo dõi ưu tiên quyền riêng tư, đo lường dữ liệu trên nhiều kênh và phân tích dự đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo, GA4 là một công cụ nâng cao cung cấp những hiểu biết sâu sắc chưa từng có.

Sự khác biệt giữa Google Analytics 4 và Universal Analytics là gì?

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Google Analytics 4 và Universal Analytics là GA4 cho phép bạn báo cáo về hoạt động xảy ra trên cả trang web và ứng dụng. Có một số khác biệt khác, bao gồm:

1. Google Analytics 4 có Trang tổng quan mới

Thay đổi đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là bảng điều khiển hoàn toàn mới. Nó được sắp xếp hợp lý hơn và nhiều báo cáo bạn quen thuộc đã biến mất hoặc đã được di chuyển. Thanh điều hướng ở bên phải bao gồm các nút trang chủ, báo cáo, khám phá, quảng cáo, định cấu hình và thư viện.

Ở phía dưới cùng, trong phần Thông tin chi tiết, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết mang tính dự đoán dựa trên AI của Google. Tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về các tính năng và ý nghĩa của chúng trong phần sau, vì vậy hãy tiếp tục đọc!

2. Tất cả các phép đo đều là sự kiện trong GA4

Với Universal Analytics, lượt xem trang là số liệu quan trọng nhất. Với Google Analytics 4, tất cả các phép đo đều là sự kiện. Thay vì xem dữ liệu tổng quát, giờ đây bạn có thể hiểu đầy đủ hơn về cách người dùng tương tác với ứng dụng và trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng GA4 để theo dõi trải nghiệm người dùng từ đầu đến cuối và từ nền tảng này sang nền tảng khác. Điều này thậm chí còn áp dụng cho việc theo dõi chuyển đổi được hỗ trợ .

Chuyển đổi được hỗ trợ, nếu bạn chưa biết, là tất cả các điểm tiếp xúc và tương tác mà khách hàng thực hiện với thương hiệu của bạn trên đường dẫn đến chuyển đổi. Điều đó bao gồm những nội dung như quảng cáo trả phí và bài đăng trên mạng xã hội, nghĩa là GA4 sẽ cho bạn biết tất cả nỗ lực tiếp thị của bạn đóng góp như thế nào vào việc bán hàng.

Điều này có nghĩa gì với bạn? Bạn vẫn có thể xem báo cáo cấp phiên nhưng khả năng chia nhỏ báo cáo theo tương tác có nghĩa là báo cáo và thông tin chi tiết sâu hơn.

GA4 cũng có một loạt chỉ số mới. Chúng bao gồm các số liệu tương tác như:

  • Phiên tham gia
  • Tỷ lệ tương tác
  • Thời gian tương tác

Nó cũng theo dõi một số thứ nguyên khác, bao gồm phân bổ, nhân khẩu học, sự kiện, v.v. Ngoài ra, tỷ lệ thoát trong GA4 được theo dõi dưới dạng nghịch đảo của mức độ tương tác.

Đây là một thay đổi lớn nhưng nó thực sự giúp việc theo dõi khách hàng trong suốt hành trình của họ trở nên dễ dàng hơn. GA ban đầu cho rằng số lượt xem trang là số liệu quan trọng nhất—điều đó không còn đúng nữa. Các tham số mới có thể có đường cong học tập nhưng bạn sẽ có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn.

3. Có quyền truy cập vào thông tin dự đoán chi tiết với Google Analytics 4

Mặc dù việc xem xét các hành vi trong quá khứ rất hữu ích trong việc hiểu đối tượng của bạn nhưng nó không giúp bạn đưa ra quyết định chủ động. Với các chỉ số dự đoán được hỗ trợ bởi GA4 , bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu trên quy mô lớn.

điều này như thế nào? Đối với hầu hết các doanh nghiệp, phân tích dự đoán có thể tác động đáng kể đến các chiến dịch nhắm mục tiêu lại. Các chỉ số AI bao gồm:

  • Xác suất mua hàng
  • Xác suất rời bỏ
  • Dự đoán doanh thu

Với các số liệu trên, bạn có thể tạo đối tượng dựa trên hành vi được dự đoán của họ. Ví dụ: những người dùng có khả năng mua hàng trong 7 ngày tới hoặc những người dùng có khả năng chi hơn 500 USD cho một lần mua hàng.

Sau đó, những đối tượng này có thể được nhắm mục tiêu bằng các chiến dịch Google Ads hoặc thậm chí trên mạng xã hội.

Những số liệu này cũng có thể cải thiện hiệu suất trang web. Bạn có thể tạo kênh tùy chỉnh cho các đối tượng khác nhau dựa trên hành vi và nhu cầu của họ. Các đề xuất sẽ tiếp tục được cải thiện khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn.

4. GA4 mang lại cho nhà tiếp thị nhiều quyền kiểm soát hơn

GA4 cho phép bạn tùy chỉnh trang tổng quan, giúp bạn xem những báo cáo quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của mình. Nó thậm chí còn hoạt động tốt khi kết hợp với Google Data Studio , vì vậy bạn có thể tạo trực quan hóa tùy chỉnh dữ liệu được thu thập.

Bạn cũng có thể tạo phân đoạn tùy chỉnh dựa trên các sự kiện kích hoạt, về cơ bản là tập hợp con các sự kiện xảy ra trên trang web hoặc ứng dụng của bạn. Điều này cho phép bạn theo dõi chính xác hơn các tương tác của khách hàng.

Ví dụ: bạn có thể tạo phân đoạn trên tất cả các sự kiện chuyển đổi xảy ra ở một vị trí cụ thể. Những khả năng này giúp bạn có thể có cái nhìn chi tiết hơn về người dùng và hành vi của họ.

5. Theo dõi đa nền tảng

Điều gì xảy ra khi người dùng hoạt động trên nhiều nền tảng? Với Google Analytics cũ, việc theo dõi người dùng trên nhiều nền tảng gần như là không thể. Google Analytics 4 mới theo dõi cả dữ liệu web và ứng dụng trong một thuộc tính (do đó có tên beta là Web+ứng dụng Google Analytics).

Theo dõi trên nhiều nền tảng cho phép bạn xem toàn bộ hành trình của khách hàng , bao gồm chuyển đổi, tương tác, kiếm tiền và giữ chân. Bạn có thể sử dụng GA4 để theo dõi trải nghiệm người dùng từ đầu đến cuối và từ nền tảng này sang nền tảng khác.

Điều này được thực hiện thông qua ID người dùng duy nhất được chỉ định trong quá trình đăng nhập ứng dụng hoặc trang web.

Với tập lệnh gtag.js thích hợp, ID người dùng cho mỗi phiên đăng nhập sẽ được gửi từ trang web hoặc ứng dụng tới Google Analytics. Mã này sẽ được báo cáo cho thuộc tính GA4 và mọi chỉ số người dùng sẽ được ghi lại. Khi người dùng đăng nhập lại trên nền tảng thay thế, các báo cáo sẽ kết nối dữ liệu của người dùng với ID duy nhất của họ và tiếp tục từ nơi dữ liệu đã dừng lại.

Đây là thông tin cực kỳ hữu ích cho bất kỳ nhà tiếp thị nào vì nó cho phép bạn hiểu rõ hơn về trải nghiệm đa nền tảng của người dùng. Dữ liệu cũng có thể được sử dụng để ngoại suy thông tin cho nhân khẩu học tổng quát và xây dựng mô hình khách hàng chính xác hơn.

6. Nhận giá trị lớn hơn từ dữ liệu của bạn

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc loại bỏ dữ liệu dựa trên phiên là mức độ chi tiết mà Google Analytics 4 có thể cung cấp cho chủ sở hữu trang web. Cụ thể, bạn có thể theo dõi hành trình phức tạp, trên nhiều thiết bị của người mua.

Báo cáo khám phá cũng cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu bạn thu thập. Google cung cấp một số mẫu dựng sẵn cho nhiều phân tích khác nhau (khám phá kênh, khám phá đường dẫn, v.v.), cũng như khả năng thiết lập báo cáo tùy chỉnh.

Lấy báo cáo khám phá kênh làm ví dụ.

Điều này cho phép bạn xem toàn bộ hành trình của khách hàng trước khi mua hàng và giúp bạn tìm ra các bước phổ biến nhất mà người dùng thực hiện để trở thành người mua và người mua thực hiện để trở thành khách hàng lặp lại.  

Loại báo cáo này trước đây chỉ có thể thực hiện được trong Universal Analytics bằng cách sử dụng Thương mại điện tử nâng cao —và thậm chí sau đó, nó vẫn không tốt bằng sản phẩm của GA4.

7. Cải thiện quyền riêng tư dữ liệu

GA4 giúp việc tuân thủ nhiều luật về quyền riêng tư như GDPR trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đầu tiên, nền tảng này không ghi lại hoặc lưu trữ địa chỉ IP. Bạn có thể xem địa chỉ IP của mọi người dùng trong Universal Analytics trừ khi bạn chủ động ẩn danh họ.

Việc quản lý các tùy chọn lưu giữ dữ liệu cũng dễ dàng hơn, cho phép bạn kiểm soát tốt hơn cách bạn lưu trữ và xóa dữ liệu cụ thể của người dùng. Bạn thậm chí có thể tắt dữ liệu vị trí cụ thể cho các quốc gia cụ thể.


Trong phần 2 chúng ta sẽ đến với Cách thiết lập và sử dụng Google Analytics 4