5 thủ thuật tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đầu tư vào kinh doanh online; Từ đó, sự cạnh tranh để giành được sự chú ý của khách hàng trên internet đang trở nên gay gắt hơn. Ngay cả khi bạn đầu tư vào việc tạo ra các chiến dịch quảng cáo tốt nhất (quảng cáo google, quảng cáo facebook,…); bạn vẫn phải nỗ lực rất nhiều để quảng cáo của mình tiếp cận được nhiều đối tượng và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Đó là lý do tại sao bạn phải tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình.

Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo đề cập đến các bước để bạn thực hiện cải thiện hiệu suất của các chiến dịch của mình. Nó giúp bạn tối đa hóa tiềm năng của mình và cuối cùng là lợi nhuận bằng cách:

 • Nhắm mục tiêu đúng đối tượng
 • Tạo nội dung và tin nhắn được cá nhân hóa
 • Tận dụng các nền tảng và công cụ phù hợp
 • Giảm chi phí mua lại khách hàng của bạn (CAC)

Chìa khóa để tạo các chiến dịch quảng cáo hoạt động tốt là đảm bảo chúng tập trung vào khách hàng chứ không phải sản phẩm hay thương hiệu. Khi bạn làm như vậy các chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ hấp dẫn hơn.

1. Tạo Chiến dịch Quảng cáo Đa Kênh

Khách hàng ngày nay có thể tương tác với các thương hiệu trên nhiều nền tảng. Do đó, họ có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình trên một nền tảng, tiếp tục trên một nền tảng khác và kết thúc trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Để tăng cơ hội chuyển đổi và bán hàng, bạn phải tối ưu hóa bằng cách tạo các chiến dịch đa kênh.

Tạo chiến dịch quảng cáo đa kênh

Các chiến dịch quảng cáo đa kênh kết hợp các kênh phân phối và quảng cáo khác nhau thành một chiến lược thu hút khách hàng thống nhất, duy nhất. Những lợi thế chính của việc tạo chiến dịch đa kênh bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách sử dụng lại phương tiện trên các kênh
 • Cung cấp cho khách hàng trải nghiệm liền mạch khi họ di chuyển giữa các kênh
 • Cho phép bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn

Tạo chiến dịch đa kênh là một trong những thủ thuật tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo tốt nhất vì nó cho phép bạn tạo câu chuyện thương hiệu gắn kết trên các kênh khác nhau. Điều này giúp mọi người dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn khi họ nhìn thấy quảng cáo của bạn trên các nền tảng khác nhau. Điều này rất quan trọng, vì nghiên cứu cho thấy cần 6-8 người tiếp xúc để chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Làm cách nào để bạn tạo và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo đa kênh của mình?

 • Hiểu khán giả mục tiêu của bạn và các kênh phổ biến nhất của họ; (ví dụ: Tại Việt Nam quảng cáo Facebook là một trong những kênh phổ biến nhất để bạn có thể tiếp cận khách hàng).
 • Đặt mục tiêu cho chiến dịch của bạn.
 • Xác định các chỉ số hiệu suất chính quan trọng (KPI) để đo lường tiến độ.
 • Tạo thông điệp nhất quán được tối ưu hóa cho từng nền tảng.
 • Sử dụng các công cụ như Google Analytics (GA) để theo dõi phân bổ và đo lường hiệu suất.

Việc tạo ra một chiến dịch đa kênh hiệu quả đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và chi tiết trong từng công việc, đặc biệt là vì có rất nhiều mảnh ghép thông tin chuyển động. Tuy nhiên, chiến lược chiến dịch quảng cáo đa kênh của bạn sẽ đưa bạn vượt lên trước đối thủ nếu bạn có thể thực hiện tốt.

2. Theo dõi cẩn thận các chiến dịch để có thông tin chi tiết và thực hiện điều chỉnh theo thời gian thực

Để tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình, bạn cần có các mục tiêu cụ thể. Hơn thế nữa, bạn cần một chiến lược để theo dõi và đo lường hiệu suất chiến dịch của mình.

Theo dõi và đo lường hiệu suất chiến dịch chi tiết

Hiện nay, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để có được thông tin chi tiết theo thời gian thực về hiệu suất chiến dịch quảng cáo của mình. Ví dụ như Google Analytics 4 của Google.

Điều này giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình như thế nào?

Theo dõi các KPI chiến dịch có liên quan giúp bạn hiểu:

 • Hiệu suất từ ​​khóa: Các chiến dịch quảng cáo thành công phụ thuộc vào việc tìm kiếm các từ khóa phù hợp. Nếu các từ khóa mục tiêu bạn đang sử dụng không thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan, bạn có thể nhanh chóng thay đổi chúng.
 • Các loại phương tiện và nội dung mà khán giả của bạn cộng hưởng: Bằng các chiến dịch thử nghiệm A / B với các loại nội dung và phương tiện khác nhau, bạn có được thông tin chi tiết về loại phương tiện nào thúc đẩy mức độ tương tác và giúp tăng chuyển đổi.
 • Hành vi của đối tượng: Bằng cách sử dụng các công cụ hiện nay của mỗi nền tảng, bạn có thể phân tích hành vi của đối tượng và cho biết những phần nào của chiến dịch quảng cáo mà đối tượng mục tiêu của bạn không tương tác với.
 • Phân bổ kênh: Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của bạn là biết mỗi kênh hoạt động như thế nào trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến chuyển đổi mua hàng của bạn. Điều này cho phép bạn tập trung nhiều nguồn lực hơn vào các kênh này. Google Attribution và Adobe Analytics là những ví dụ tuyệt vời về các công cụ có thể giúp phân bổ.

3. Tạo chiến lược quảng cáo tương ứng với hành trình của người mua hàng của bạn

Các chiến dịch quảng cáo hiệu quả không tập trung vào thương hiệu.

Họ tập trung vào khách hàng.

Đó là lý do tại sao bạn phải tạo chiến lược quảng cáo tương ứng với hành trình của người mua.

Tập trung vào khách hàng

Hành trình của khách hàng đề cập đến các bước mà khách hàng tiềm năng phải trải qua trước khi chuyển đổi thành khách hàng. Nó thường có ba giai đoạn riêng biệt.

Nhận thức

Ở giai đoạn này, khách hàng tiềm năng của bạn nhận thức được vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết. Tạo nội dung quảng cáo được cá nhân hóa để thừa nhận và khắc phục vấn đề này. Nội dung hấp dẫn trực quan là tốt nhất ở đây vì bạn muốn thu hút sự chú ý của khán giả khi họ lướt qua nội dung trên các nền tảng mà bạn đang quảng cáo.

Sự xem xét

Khách hàng tiềm năng của bạn bắt đầu xem xét các giải pháp cho vấn đề đã nói. Quảng cáo thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của đối tượng mục tiêu sẽ hoạt động hiệu quả nhất ở đây. Bạn cũng có thể chạy quảng cáo nhắm mục tiêu lại để thu hút những người dùng đã xem nội dung hoặc quảng cáo trước đây của bạn. Nhắm mục tiêu theo sự kiện trong đời cũng là một cách tuyệt vời khác để tối ưu hóa chiến dịch của bạn ở giai đoạn này.

Quyết định

Trong giai đoạn quyết định, khách hàng tiềm năng của bạn đang đánh giá nhà cung cấp phù hợp nhất để giải quyết vấn đề của họ. Ở đây, bạn cần tạo nội dung giúp khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt.

Để tạo ra các chiến dịch quảng cáo được tối ưu hóa, bạn phải xem xét các giai đoạn này và điều chỉnh các chiến dịch của mình theo từng giai đoạn. Việc căn chỉnh thành công quảng cáo của bạn theo từng giai đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện một cách tiếp cận tương tự đối với các chiến dịch đa kênh. Sự khác biệt duy nhất là thay vì tạo cùng một quảng cáo cho các nền tảng khác nhau, bạn tạo các quảng cáo khác nhau nhắm mục tiêu đến những người khác nhau ở các điểm tiếp xúc khác nhau trong hành trình của người mua.

Điều chỉnh chiến lược quảng cáo phù hợp với hành trình của người mua là điều cần thiết để tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của bạn vì nó cho phép bạn tạo quảng cáo và thông điệp được nhắm mục tiêu và được cá nhân hóa. Kết quả là quảng cáo hoạt động tốt hơn và do đó, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

4. Lập kế hoạch đa phương tiện cho các chiến dịch quảng cáo của bạn

Phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong tác động của các chiến dịch quảng cáo của bạn. Đôi khi, bạn có thể muốn sử dụng các loại phương tiện khác nhau cho một chiến dịch để đảm bảo hành trình của khách hàng hấp dẫn và hiệu quả. Ví dụ: bạn có thể thiết kế một chiến dịch bao gồm sự kết hợp của quảng cáo facebook, google, lading page, video YouTube , v.v. Quản lý luồng nội dung truyền thông gắn kết của bạn trên các nền tảng khác nhau là chìa khóa cho sự thành công của chiến dịch.

Nếu khách hàng của bạn bối rối vì nội dung truyền thông của bạn trên các nền tảng không phù hợp, tỷ lệ tương tác và chuyển đổi của bạn sẽ giảm mạnh. Bạn cần có một chiến lược lập kế hoạch truyền thông mạnh mẽ.

Lập kế hoạch đa phương tiện có thể là một vấn đề đau đầu và việc lập kế hoạch sai có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất chiến dịch quảng cáo của bạn. Nhưng với các công cụ phù hợp, nó trở nên dễ dàng.

5. Giữ danh mục sản phẩm tập trung để sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo của bạn

Một khía cạnh thường bị bỏ qua nhưng rất cần thiết của việc tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của bạn là giữ một danh mục sản phẩm tập trung. Đây là cơ sở dữ liệu trực tuyến về tất cả kho sản phẩm của bạn bao gồm cả mô tả và giá cả.

Tại sao điều này lại cần thiết để tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của bạn?

Việc có một danh mục sản phẩm tập trung cho phép bạn dễ dàng đặt và hiển thị giá sản phẩm cũng như sử dụng thông tin đó trong các chiến dịch quảng cáo của mình. Điều này mang lại trải nghiệm thú vị hơn cho khách hàng của bạn vì nó cung cấp nhiều thông tin cần thiết mà họ cần để đưa ra quyết định.

Với danh mục sản phẩm tập trung, việc xem và quyết định sản phẩm nào bạn muốn giới thiệu trong các chiến dịch quảng cáo của mình trở nên dễ dàng hơn. Nó đặc biệt hữu ích khi chạy các chiến dịch đa kênh vì bạn có thể dễ dàng đối sánh hình ảnh sản phẩm với các nền tảng phù hợp nhất.

Một lý do khác để có một danh mục sản phẩm tập trung là rất quan trọng để tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của bạn là nó giúp bạn sắp xếp hợp lý một số nhiệm vụ tạo quảng cáo của mình. Nếu không có quy trình này, bạn sẽ bị mắc kẹt trong các quy trình không hiệu quả và không hiệu quả, gây lãng phí thời gian và tài nguyên khi bạn quyết định thay đổi các khía cạnh sản phẩm cụ thể trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

Một số câu hỏi trong việc tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo

1- Nên tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình bao lâu một lần?

Nó phụ thuộc vào quảng cáo của bạn. Để có một chiến dịch thành công, bạn chỉ nên thực hiện các tối ưu hóa lớn sau mỗi sáu tháng hoặc lâu hơn. Nếu một chiến dịch diễn ra không tốt, bạn có thể điều chỉnh nó thường xuyên nếu bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo để chiến dịch của bạn chạy đủ lâu để bạn thấy các xu hướng trước khi bắt đầu thực hiện các điều chỉnh. Có thể mất một thời gian để chiến dịch “test” trước khi bạn bắt đầu thấy thành công.

2- Tối ưu hóa quảng cáo là gì?

Tối ưu hóa quảng cáo có nghĩa là sử dụng dữ liệu để khởi tạo và thực hiện các thay đổi tiếp theo đối với chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số nhằm cải thiện hiệu suất của nó.

3- Một số chiến lược tối ưu hóa quảng cáo hàng đầu là gì?

Một số chiến lược tốt nhất để tối ưu hóa quảng cáo bao gồm tạo các chiến dịch đa kênh; điều chỉnh chiến dịch của bạn với hành trình mua hàng của khách hàng; sử dụng nhiều hình thức truyền thông hấp dẫn trong suốt chiến dịch của bạn; và theo dõi hiệu suất chiến dịch của bạn.

4- Tại sao tối ưu hóa chiến dịch lại quan trọng?

Để có được ROAS tốt nhất , bạn phải thực hiện các bước để đảm bảo quảng cáo của mình phù hợp với các phương pháp hay nhất để tiếp cận đối tượng tối đa.

Kết luận

Bất chấp tính chất cạnh tranh của môi trường kinh doanh ngày nay, bất chấp mọi người đều chạy quảng cáo facebook, google,… hay các kênh truyền thông khác; bạn vẫn có thể làm tốt hơn đối thủ và thúc đẩy đủ lưu lượng truy cập tạo doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình.

Thực hiện theo các thủ thuật trên sẽ giúp bạn thiết kế, tạo và thực hiện các chiến dịch quảng cáo sẽ giúp bạn thu hút, tương tác và chuyển đổi đối tượng mục tiêu của mình. Ngay cả khi quảng cáo của bạn hiện đang hoạt động tốt, vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện hơn vì vẫn còn chỗ để tăng lợi nhuận của bạn (ai lại không muốn điều đó?)

Bạn đã thấy những mẹo nào hiệu quả khi tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của mình?